Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam


Cảm Nhận Về Vị Doanh Nhân Trần Vân Tôn.

     Cuộc sống bao bon chen, tất bật, cuộc sống khắc nghiệt và đầy lo toan, cuộc sống đôi khi khiến ta nghẹt thở… Ta tìm con người đích thực của ta đâu đó trong những ranh giới của thực và ảo…

     Những tâm hồn gặp gỡ nhau rồi vỡ òa trong dòng cảm xúc, trong những tâm sự đời thường, cuộc sống bỗng thăng hoa, lung linh sắc cầu vồng xoa dịu đi bao nghiệt ngã ngoài kia và ngời lên sắc hồng của yêu thương, màu xanh của niềm hy vọng. Đó có thể là sự trở trăn của một người đàn ông suốt đời vì tình yêu thương đối với nhân loại, nhọc nhằn khao khát một chữ "Tâm” trong mỗi con người… Người chính là đóa sen thơm ngát "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”- giữa một thành phố Sài Gòn ồn ào, náo động bao mưu toan, lừa lọc, thủ đoạn… cũng chỉ vì tham - sân - si. Đó là những giây phút lắng đọng của cuộc sống hay là nước mắt rơi cho nỗi nhọc nhằn khốn khó của bao người dân khổ cực nơi núi rừng heo hút… là kết tinh của một tâm hồn nhạy cảm trước mọi diễn biến của cuộc sống trong cuộc đời bao la này. Tất cả đã tạo thành sức sống, niềm tin mãnh liệt tình yêu thương vị tha trong con người vị doanh nhân Trần Vân Tôn.

    Dòng đời cuộn xô cuốn ta đi mãi, ta là gì trong cuộc đời, ta đã làm gì có ý nghĩa cho cuộc đời? Những câu hỏi ấy không chỉ một lần đặt ra trong cả bạn và tôi… Bạn sẽ lắng hồn lại khi nhận ra ánh sáng tương lai trong cuộc trò chuyện, trao đổi với doanh nhân Trần Vân Tôn. Cảm giác chạm vào ký ức của ta hoặc của người quanh ta như niềm xúc động được gặp một tâm hồn đồng điệu mà cả hai cùng rung lên cung bậc của sự đồng cảm trong cách nghĩ, trong niềm đam mê kinh doanh, trong định hướng lối đi đúng đắn cho riêng mình… Ta bỗng chợt vui, chợt buồn trong dòng sông ký ức ấy… bỗng nghẹn lại trong cảm xúc rất dịu ngọt, bỗng run rẩy bởi những vẻ đẹp của cuộc sống được biểu lộ một cách chân thực, giản dị và đôi khi mang màu sắc triết lý nhẹ nhàng trong cái vỏ bọc ngôn ngữ chân phương, không gân guốc cũng không màu mè… khi tiếp xúc với doanh nhân Trần Vân Tôn.

    Có những điều trôi qua, có những tình cảm trôi qua và có những thứ đọng lại trong ta đó là nỗi nhớ, lòng khâm phục, là cả tình cảm quý mến sánh ngang với thứ tình cảm của ta dành cho một người cha, một người Thầy khi gặp gỡ và tiếp xúc với doanh nhân Trần Vân Tôn. Không kiểu cách, không sơ mi cà vạt, không giày tây bóng lộn, Trần Vân Tôn- chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thế Kỷ là một người giản dị và thân tình. Giản dị như chính câu chuyện của ông vậy. Câu chuyện của một doanh nhân luôn lấy chữ "lương” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Câu chuyện kinh doanh không bàn nhiều tới lỗ lãi, lợi nhuận. Điều mà Trần Vân Tôn quan tâm và trăn trở nhất là nỗi niềm với rừng, với đất, với những người lao động lam lũ vất vả. Không chỉ vậy, ông còn là một doanh nhân đặc biệt. Đặc biệt bởi trong khi giới đầu tư đang đổ vốn vào bất động sản, chứng khoán thì ông lại đầu tư vào lĩnh vực được coi là khả năng thu hồi vốn chậm- đó là trồng rừng. Mười mấy năm lập trang trại cũng ngần đó thời gian ông vác đơn đi khiếu nại để đòi lại sự công bằng. Phải chăng ông tự chọn cho mình con đường khó khăn để đi?

    Cuộc sống tươi đẹp mà chúng ta đang có được dệt bằng muôn triệu tấm lòng, muôn triệu nụ cười và cả những giọt nước mắt. Doanh nhân Trần Vân Tôn cũng vậy, cho đến bây giờ ông nghĩ lại cuộc đời thăng trầm đã đi qua, khi được lắng lòng nghe những tâm sự của ông, khiến tôi không tránh được những giọt nước mắt ngậm ngùi. Ông đã phải đổ bao mồ hôi công sức, tiền bạc. Hàng chục tỉ và đổ cả máu để bảo vệ những cánh rừng xanh bạt ngàn, để cứu sống bao con người khốn khổ, để công ty cổ phần Thế Kỷ trụ lại mãi với thời gian… Để rồi từ những nụ cười ấy, từ những giọt nước mắt ấy của ông đã tạo nên khúc ca cuộc đời cứ mãi ngân nga, lan tỏa… Kể sao cho hết chặng đường đã qua của doanh nhân Trần Vân Tôn. Những thành công vang dội của Công ty cổ phần Thế Kỷ đạt được ngày hôm nay hay tên tuổi của Trần Vân Tôn, mỗi chúng ta tìm hiểu chỉ cần vào Goole gõ một cái tên là ta dễ dàng cập nhật được những thông tin đầy đủ về vị doanh nhân này. Mọi đau khổ, cực thân rồi cũng qua đi nhưng doanh nhân Trần Vân Tôn chưa bao giờ cảm thấy lòng thanh thản khi nghĩ về 5000 con người lao động cực khổ được ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước (Tỉnh Sông Bé cũ) cấp cho 1.461 ha đất để định canh định cư 1.000 hộ gia đình từ năm 1996, đến nay số đất ấy chưa tới tay được người dân. Số phận đã đưa đẩy họ đến với những cánh rừng, ngày đêm lao động mệt mỏi vì màu xanh của đất nước, thế mà giờ đây 5000 con người ấy đã "khốn cùng” lại còn bị đẩy vào bước đường cùng hơn. Không có đất làm sao sống được? Chỉ còn tìm rừng nguyên sinh để phá. Nơi mà họ được phép phá thì có điều kiện: Chỉ được lấy gỗ phi 40 cm trở xuống, gỗ lớn là của Ông và phá xong phải ra đi ngay, đất là của Ông đã ra sổ đỏ rồi.Trần Vân Tôn cả đời đi đòi lại sự công bằng cho người lao động cũng vì tình yêu thương trong ông luôn là ngọn lửa muốn sưởi ấm cho bao tâm hồn người nghèo khốn khổ ấy. Ông luôn trăn trở ngày đêm cho số phận của 5000 con người ấy và tương lai cho công ty Thế Kỷ của mình trong công cuộc cách mạng khoa học "phá rừng” mới. Nhìn lại chặng đường đã qua Trần Vân Tôn thở dài ngao ngán… Đòi lại hai chữ "công bằng” quả là khó lắm thay! Pháp luật chưa đi vào cuộc sống nơi này.

    Song song đó Trần Vân Tôn còn chia sẻ ước mơ và trăn trở của mình với rừng. Ông ước rằng, những cánh rừng bạt ngàn kia sẽ được trả lại sự bình yên vốn có của nó, sẽ không còn lâm tặc phá rừng và ông mong có nhiều hơn nữa các nhà kinh doanh chọn đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng, phát triển nông- lâm ngư nghiệp như ông. Ông còn lo lắng vì dân nghèo không có đất để sản xuất, họ sẽ quay lại con đường phá rừng. Điều ông quan tâm nhất là khi rừng bị phá thì thiên tai, lũ lụt sẽ tàn phá con người… Đó là ước mơ cho những người dân nghèo, những trăn trở cho sự phát triển chung của đất nước. Còn đối với bản thân, ông chỉ có một ước mơ đơn giản, đó là được sống than thản, yên bình trong quãng đời còn lại. Ông nói: "Tôi chỉ ước sao 500 ha đất rừng còn lại của công ty Thế Kỷ không còn bị lấn chiếm, tôi không còn phải chạy ngược, chạy xuôi để khiếu lại, tố cáo…Tôi đã làm việc hết sức mình, giờ tôi đã gần 70 tuổi rồi, chỉ mong được sống một cuộc đời vô thường và công ty Thế Kỷ có thể yên tâm sản xuất, đa dạng hóa nông nghiệp, tạo thêm công ăn, việc làm cho nhiều người hơn nữa”.

    Với những lo lắng và trăn trở như vậy, minh chứng một điều: TGĐ Trần Vân Tôn không bao giờ cảm thấy nuối tiếc vì đã đau đáu với ước mơ trồng rừng- một vị doanh nhân mê rừng hiếm thấy giữa đời thường bon chen, bề bộn lo toan.

    Chính sự đấu tranh không ngừng nghỉ của doanh nhân Trần Vân Tôn, đến nay đã cho một thành quả rất tích cực về công cuộc trồng rừng cao su 400ha mà quá trình đã được xã hội công nhận qua các cúp vàng sự nghiệp xanh; doanh nhân tiêu biểu; Thương hiệu bền vững; cúp vàng doanh nhận tâm tài, cúp vàng đỉnh cao chất lượng, cúp vàng doanh nhân nhân ái, Đại Lễ công nhận Gia tộc doanh nhân họ Trần…

    Trong tiết trời giá rét kỷ lục của Hà Nội những ngày cuối năm, đại diện 22 gia tộc có truyền thống kinh doanh và đạt nhiều thành tựu có ích cho công cuộc góp phần xây dựng, phát triển kinh tế đất nước, họ cùng nhau quây quần góp mặt tại đêm doanh nhân đại Khánh hội- buổi lễ công nhận "Gia tộc Doanh nhân” lần đầu tiên được tổ chức. Khác biệt với sự căng thẳng, tất bật thường ngày của người làm kinh doanh, của dòng chảy thương trường bề bộn, lo toan, đại gia đình doanh nhân Trần Vân Tôn đại diện cho Trần tộc doanh nhân đã có mặt tại buổi lễ, hòa vào khung cảnh xúc động, ấm áp hiếm thấy. Đó là hình ảnh vợ chồng, con cái doanh nhân Trần Vân Tôn cùng sum vầy bên bàn trà, cùng nhau chụp chung tấm ảnh bên tấm bảng công nhận "Gia tộc doanh nhân” ghi danh các thành viên trong gia đình, dòng tộc. Hình ảnh ấy làm mỗi người ấm lòng hơn, bởi nó không đơn thuần là sự quây quần, hội tụ mà còn thấy chiều sâu, sự bền vững của gia tộc Trần với các thế hệ tiếp bước chọn chung thương trường. Dù sức không được khỏe nhưng nhà văn Lê Lựu- giám đốc trung tâm văn hóa Doanh nhân Việt nam- trưởng ban tổ chức chương trình vẫn có mặt tại buổi lễ để nói những lời mộc mạc mà đại diện cho Trần tộc, doanh nhân Trần Vân Tôn ghi nhận: "Truyền thống cha truyền - con nối trong gia đình doanh nhân, suy cho cùng cũng là quá trình phát huy truyền thống của dân tộc. Nhiều người thấy, nhiều người biết, nhưng chưa có ai đứng ra ghi nhận, công nhận các gia tộc doanh nhân, nhằm giữ gìn và phát huy tốt giá trị truyền thống quý báu đó, như là một gia phong đương đại. Với mục đích xây dựng văn hóa doanh nhân, văn hóa kinh doanh, Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam đứng ra làm việc này”.

    Vốn là người con của đồng bằng sông nước Cửu Long thuộc Tân An- Long An, doanh nhân Trần Vân Tôn thành đạt cũng nhờ vào đức tính giữ gìn và phát huy truyền thống, thương hiệu nghề nghiệp từ chính bài học của quê hương, của người cha, của người Thầy. Đó là "vật báu” về cả vật chất lẫn tinh thần, là cái gốc làm ra của cải cho xã hội. Thế nên, người Việt ta mới có những câu đầy tự hào, rằng "hổ phụ sinh hổ tử” hay "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. Chia sẻ với Trần tộc doanh nhân, nhà văn hóa, giáo sư, người anh hùng lao động Vũ Khiêu đã tặng đôi câu đề từ lên tấm bảng ghi danh gia tộc: "Phúc lâm vọng tộc, lộc mãn doanh môn”. Ông bảo, đó là mong muốn, cũng là lời chúc dành cho các doanh nhân chân chính; dành cho các gia tộc, dòng họ không chỉ giỏi làm ăn mà còn biết tương trợ, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho xã hội.Trước đêm diễn ra lễ công nhận "Gia tộc doanh nhân”, ban tổ chức trung tâm văn hóa Doanh nhân có đưa 22 gia tộc đi thăm và viếng các Vua hùng ở Phú Thọ. Mỗi gia tộc được phân một chỗ riêng tư để cùng nhau xum vầy và để họ tự kiểm điểm chính mình về thành tích trong kinh doanh, cũng như những mặt hạn chế trước buổi lễ các Vua Hùng. Để ý sẽ thấy doanh nhân Trần Vân Tôn với khuôn mặt lòng thành, tâm niệm trước Vua Hùng. Ông tự kiểm điểm và nhận ra việc làm đúng, sai bằng một bảng cáo trạng gửi các Vua Hùng. Không biết trong bảng báo cáo ấy viết những gì, nhưng doanh nhân Trần Vân Tôn đã chắp tay khấn nguyện và hóa bảng báo cáo ấy ngay khi thành kính với các Vua Hùng.

    Tiếp đó là ngày 13 tháng giêng hàng năm, lễ hội đền Trần được tổ chức long trọng tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Sử xưa ghi nhận đây là một vùng đất Long Hưng (thuộc Hưng Hà ngày nay), là nơi nhà Trần khởi nghiệp.  Có chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết làm lễ Khai ấn đền Trần, Phó chủ tịch quốc hội Uông Chung Lưu đánh trống khai mạc đền Trần. Một ngày lễ trọng đại mà doanh nhân Trần Vân Tôn vì công việc, sức khỏe hạn chế không thể về dự được. Là một đại biểu được mời tới dự lễ khai mạc đền Trần, tôi đã mang những lời gửi gắm, tấm lòng thành kính của doanh nhân Trần Vân Tôn để cầu nguyện trước Vua Trần. Là một người con thuộc họ Trần nên tôi được doanh nhân Trần Vân Tôn giao cho nhiệm vụ to lớn trong ngày lễ trọng đại các vua Trần. Bảng cáo trạng tự kiểm điểm chính mình gửi tôi hóa trong ngày lễ, Trần Vân Tôn tự độc thoại rất sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, con đường đến với những cánh rừng bạt ngàn xanh hy vọng. Đồng thời ông cũng nói lên phần yếu điểm  của mình là tuổi già sức yếu trong những ngày cuối đời này chưa làm xong được nguyện ước để cứu giúp 5000 con người cùng khổ , đất của họ "không cánh mà bay”. Ông đành phó mặc cuộc đời, buông xuôi trước nhân thế để đi vào cõi "vô thường”. Doanh nhân Trần Vân Tôn xin được chuộc tội trước các Vua Trần và mong được nhà Trần chứng giám. Nhưng trong tận sâu thẳm lòng mình, ông vẫn mong nhà Trần phủ hộ độ trì cho 5000 con người cùng khổ được sống cuộc đời bình yên và mong muốn pháp luật công bằng đến với họ sớm nhất. Sau khi khấn nguyện xong, tôi đã hóa bảng cáo trạng, mong muốn được Vua Trần nhận được và thấu hiểu cho tấm lòng cao thượng, vị tha của doanh nhân Trần Vân Tôn. Trong phần đọc tên các doanh nhân dòng họ Trần có tâm, có tài, có đức và giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa doanh nhân, Trần Vân Tôn với thương hiệu công ty cổ phần Thế Kỷ được đọc tên ghi nhận trong lễ hội khai mạc đền Trần cùng với một số các doanh nhân họ Trần khác như: Trần Văn Mười với thương hiệu Năm Sao, Trần Văn Sen với thương hiệu bia Đại Việt… Tiến sĩ Trần Mạnh Quảng- trưởng tộc họ Trần Việt Nam rất tự hào về "Hào khí đông A” nhà Trần khi được đọc tên các doanh nhân tiêu biểu ấy.

    Hy vọng rằng một ngày nào đó khi bình minh "thức dậy” những tia nắng ấm áp ôm chặt tôi- bạn vào lòng, những bông hoa còn ngậm hơi sương mỉm cười với chúng ta. Mọi người dành cho nhau những ánh mắt ngập tràn lòng tin và thiện cảm. Niềm hạnh phúc len lỏi trong tim bạn, tim tôi vì thấy mình trở thành hạt muối mặn cho đời, là sắc hồng tô lên điều nhợt nhạt của cuộc sống và hơn tất cả là bạn cùng tôi chung sức với mọi người góp phần làm cho cuộc đời mỗi ngày tươi đẹp hơn. Và đó cũng chính là "thông điệp” mà doanh nhân Trần Vân Tôn cả đời tâm huyết trao tặng cho thế hệ trẻ chung ta.

Lược sử về Trần Vân Tôn

Năm sinh: 1944 

Nguyên quán: Long An Trú quán: Q3- Tphcm

Điện thoại liên lạc: 0908761671

Chức vụ cao nhất đã qua: Giám đốc công ty xây dựng công trình giao thông thủy lợi.

Chức vụ công tác hiện tại: Tổng GĐ kiêm chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Thế Kỷ

Cung cấp bởi Trần Huyền Nhung