Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam


Khơi dậy hào khí Đông A

Việt Nam, một dân tộc có những truyền thống vô cùng tốt đẹp, tồn tại bền vững trong nhân dân, một trong những truyền thống ấy là ân nghĩa thuỷ chung, là uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Cứ mỗi khi tết đến xuân về, tâm linh mỗi người dân Việt Nam lại hướng về tổ tiên cội nguồn của mình bằng ý thức tình cảm cao nhất. 

Với tín niệm "có tổ có tông", "dân đâu thần đấy", "con cái ở đâu tổ tiên về đấy" và được sự phối kết hợp của UBND phường Đông Hải I, Ban quản lý di tích lịch sử đền Phú Xá cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của quận Hải An và các cơ quan chức năng thành phố, Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng tổ chức hội lễ: "Họp mặt Trần Tộc Hải Phòng - Dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần - Mừng xuân Tân Mão 2011". Hội lễ được tổ chức nhằm mục đích quy tụ các thế hệ hậu duệ thuộc dòng dõi họ Trần cũng như các chi họ có nguồn gốc Trần Tộc đang sinh sống trên đất Hải Phòng để cùng nhau "ôn cố tri tân", báo hiếu tổ tiên, tri ân công đức của các bậc tiên hiền để khơi dạy "Hào khí Đông A", động viên nhau ra sức thi đua học tập, lao động, công tác xây dựng chi tộc và dòng họ đoàn kết, vững mạnh, góp phần xây dựng thành phố Cảng quê hương giàu đẹp văn minh.

Trong tiềm thức sâu thẳm của tâm hồn người Việt, văn hoá dòng họ, văn hoá làng bao giờ cũng thiêng liêng, lắng đọng. Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, các dòng họ Việt Nam ta đã đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc và thành phố cảng Hải Phòng yêu dấu. Trong sự nghiệp vẻ vang đó luôn luôn có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ con cháu dòng họ Trần, để góp phần khơi dạy hào khí "Đông - A", nhắc nhở các thế hệ cháu con tự hào về truyền thống tổ tiên. Bởi thế, ngày 25/12/2010, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Hội đồng Trần tộc Hải Phòng đã làm lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động.

Như mọi người đều biết, trong số hàng trăm các dòng họ Việt Nam sinh sống ở Hải Phòng có dòng họ Trần - một dòng tộc đã góp nhiều công sức vào việc phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc lập nên kỳ tích ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông, nhất là chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 1288. Đã từ nhiều năm nay, các thế hệ con cháu thuộc hậu duệ họ Trần đang sinh sống, làm việc, học tập và công tác tại Hải Phòng đều có ước vọng thành lập một tổ chức thân tộc để được cùng nhau vun nền đạo lý, bồi đắp gia phong. Với tâm nguyện "vấn tổ tìm tông" và xuất phát từ nhận thức: nghiên cứu tộc phả và gia chuyện ngoài ý nghĩa lịch sử, còn có ý nghĩa về đạo lý làm người; văn hoá của một dòng họ không chỉ là vấn đề học hành, thi cử, đỗ đạt, khoa bảng, khảo cứu học thuật, văn chương...mà còn là vấn đề ứng xử, đạo đức, sinh hoạt, ngôn từ, lao động, các ông Trần Văn Khoát, Trần Vĩnh Hải, Trần Huy Năng, Trần Sáng, Trần Đồn,...đã gặp nhau để trao đổi, nghiên cứu về gốc tích chi phái, về tộc phả, gia phả họ Trần trên đất "Hải Tần phòng thủ" xưa - thành phố cảng Hải Phòng nay. Ý tưởng tốt đẹp này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của Anh hùng Lao động Trần Hồng Quảng, GS.TS, NGƯT Trần Hữu Nghị, các doanh nhân Trần Văn Thắng, Trần Quang Đạt, Trần Văn Luân, Trần Thanh Tùng, Trần Thanh Thảo, Trần Hoàng Anh, Trần Xuân Thanh, Trần Huy Hùng...

    Theo cơ cấu tổ chức, Hội đồng Trần Tộc Việt Nam có 4 cấp là Hội đồng Trần Tộc toàn quốc; Hội đồng Trần tộc các tỉnh, thành phố; Hội đồng Trần tộc các huyện, quận và Hội đồng Trần Tộc các xã, phường, thị trấn. Tại lễ ra mắt Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Trần Tộc Việt Nam đã công bố quyết định công nhận và chuẩn y về cơ cấu tổ chức cùng các chức danh của Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng. Theo quyết định này, Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng có Ban cố vấn gồm các ông, bà: Trần Huy Năng, Trần Khoát, Trần Sáng, Trần Đồn, Trần Thị Minh Thịnh và Ban chấp hành (lâm thời) do ông Trần Vĩnh Hải làm Chủ tịch.

  Theo Tộc ước thì Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng là một tổ chức tự nguyện của những người Việt Nam mang họ Trần đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hải Phòng; mọi công dân Việt Nam họ Trần, công dân nước ngoài họ Trần (gốc Việt) là người lương thiện, tán thành Tộc ước, tự nguyện làm đơn ra nhập Hội đồng được thường trực Hội đồng các cấp chấp nhận thì được trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng. Trụ sở văn phòng Hội đồng Trần Tộc Hải Phòng đặt tại đền Phú Xá - nơi tôn thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (phường Đông Hải I - Hải An)...

Trần Phương