Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam


HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH (mở rộng) Họ Trần Thành Phố Hải Phòng

HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH (mở rộng)

Họ Trần Thành Phố Hải Phòng

Hội nghị BCH (mở rộng) Họ Trần Thành Phố Hải Phòng

Vào hồi 8h30’ ngày 24-12-2011. Tại Trung Tâm Hội Nghị Thành Phố Hải Phòng (số 10 Hoàng Diệu - Quận Hồng Bàng).

Nội dung như sau:

Hoạt động 1 năm của Ban chấp hành họ Trần Thành Phố Hải Phòng

(25/12/2010 – 25/12/2011)

A. Tình hình đặc điểm:

       BCH Họ Trần Hải Phòng được thành lập trong bối cảnh chung của hệ thống Họ Trần cả nước. Trung ương hội có Ban liên lạc Họ Trần Việt Nam sau đổi thành Ban Chấp Hành Họ Trần Việt Nam được thành lập cách đây 15 năm (1995), các tỉnh, Thành phố có Ban Chấp Hành Họ Trần thành phố Hải Phòng. Tuy thành lập sau nhưng đã nhanh chóng hội tụ được những người có tâm huyết với dòng tộc hướng về cội nguồn, cùng nhau gánh vác trọng trách của dòng Tộc giao phó.

       Tuy nhiên là một tổ chức tự nguyện, tự giác, tự trang trải, không có bộ máy biên chế, không có kinh phí, không có trụ sở, không có cơ sở vật chất. Một tổ chức mang tính truyền thống, Tâm Linh, có tính đặc thù khác với tổ chức hành chính, tổ chức kinh doanh do đó về phương pháp làm việc cũng có những đặc thù riêng. Mặt khác mỗi người lại có cá tính riêng, chưa thực sự hiểu biết nhau về tính cách, về năng lực. Vì vậy trong quá trình hoạt động vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để từng bước hoàn thiện.

B. Kết quả hoạt động:

B - 1. Về tổ chức:

1.1. Đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo Họ Trần Hải Phòng bao gồm:

- Ban chấp hành Họ Trần Hải Phòng (30 người).

- Cơ quan thường trực (9 người) và một số Ban (Ban Cố vấn; Ban Kiểm tra; Ban Vận động khuyến học, Ban khuyến tài; Ban Khen thưởng – Kỷ luật; Ban Tài chính; Ban Tư vấn sức khoẻ tình nghĩa; Ban Thông tin tuyên truyền văn hoá, lễ hội…)

1.2. Biên soạn và thông qua Tộc ước của Họ Trần Hải Phòng làm cơ sở cho các Chi Tộc hoạt động.

1.3. Đã tổ chức kết nối một số Chi tộc ở quận Hải An; Dương Kinh; huyện Vĩnh Bảo; Thuỷ Nguyên vv…

1.4. Tổng hợp danh sách các hội viên ở 5 quận nội thành xắp xếp tổ chức thành 3 Chi tộc (Chi tộc1, Chi tộc 2 và Chi tộc 3). Tổ chức lễ ra mắt thành lập Chi tộc Họ Trần Đông Khê ngày 22/12/2011.

B - 2. Hoạt động hiếu nghĩa:

2.1. Tổ chức Đoàn thăm – chúc mừng Chủ tịch BCH Họ Trần Việt Nam Thích Thanh Tứ nhân dịp nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

2.2. Tổ chức Đoàn viếng Chủ tịch BCH Họ Trần Việt nam Thích Thanh Tứ tại Hà Nội (28/11/2011).

2.3. Tổ chức phúng viếng tứ thân phụ mẫu các hội viên trong Ban chấp hành Họ Trần Hải Phòng (4 trường hợp).

B - 3. Tổ chức Đại lễ dâng hương Đức Thánh Trần tại Đền Phú Xá (ngày 12/3/2011) và ngày giỗ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (17/9/2011).

B - 4. Đã tạo được mối quan hệ tốt với Họ Trần các tỉnh – Thành phố:

- Ban chấp hành Họ Trần Việt Nam.

- Ban chấp hành Họ Trần Thành phố Hồ Chí Minh;

- Họ Trần tỉnh Thanh Hoá;

- Họ Trần tỉnh Nam Định;

- Họ Trần tỉnh Thái Bình;

- Họ Trần tỉnh Bắc Giang.

- Họ Trần tỉnh Quảng Ninh. vv…

Tổ chức Đoàn đại biểu đi dự lễ hoá 747 năm của Thái sư Trần Thủ Độ ở Nam Định; Dự lễ dâng hương Đức Thánh Trần ở Thành phố Thái Bình; Dự Đại hội Ban chấp hành Họ Trần tỉnh Bắc Giang; Dự lễ giỗ Tổ Trần Hoằng Nghị Đại Vương ở tỉnh Thái Bình…

- Cùng với UBND phường Đông Hải I - Quận Dương Kinh - Hải Phòng đưa tin thông báo trên Đài truyền hình: VTV4; Đài truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng và Báo An ninh Hải Phòng. Kêu gọi con cháu Họ Trần chung cả nước tùy tâm công đức vật chất, tinh thần để góp phần Trùng tu, Tôn tạo đền Phú Xá nơi thờ Đức Thánh Trần. Di tích lịch sử văn hóa đã được nhà nước công nhận.

* Đánh giá chung:

Qua một năm hoạt động của BCH Họ Trần Thành phố Hải Phòng đã hoạt động tích cực, chủ động, sáng tạo, kiên định vững vàng, đạt được một số kết quả đáng khích lệ, gây được ấn tượng và có sức lan toả với dòng tộc Họ Trần và các dòng họ trong Thành phố. Đặc biệt có 2 sự kiện lớn là tổ chức thành công lễ ra mắt BCH Họ Trần Hải Phòng và lễ dâng hương Đức Thánh Trần tại đền Phú Xá với quy mô lớn, qua đó đã khơi dậy đươc niềm tự hào về dòng tộc. Động viên và giáo dục cho các thế hệ hậu duệ luôn hướng về cội nguồn tri ân với Tổ tiên, phát huy hào khí “Đông A” trong thời đại Hồ Chí Minh.

* Nguyên nhân kết quả trên:

Trước hết đã phát huy được trí tuệ của tập thể các thành viên trong BCH là những người có tâm huyết, trách nhiệm với dòng tộc. Đây là một yếu tố chủ yếu quyết định đến những kết quả đã làm được trong năm 2011.

Ngoài yếu tố chủ quan bằng chính nội lực của chúng ta phải kể đến những yếu tố khách quan:

- Đó là sự chỉ đạo và tạo mọi điều kiện của các cơ quan chức năng Thành phố đã đồng hành và chia sẻ, tạo hành lang pháp lý để BCH Họ Trần Hải Phòng hoạt động được thuận lợi mà có được kết quả trên đây.

- Có sự chỉ đạo tích cực, chủ động và nhiệt tình của BCH Họ Trần Việt Nam.

* Nhược điểm:

Xuất phát từ những đặc điểm trên chi phối. Vì vậy quá trình hoạt động mới bộc lộ những nhược điểm là điều không tránh khỏi.

1. Nhìn chung hoạt động của BCH Họ Trần TP. Hải Phòng mới tập trung vào bề nổi mà chưa có chiều sâu; mới kiện toàn được bộ máy lãnh đạo cấp Thành phố chưa tập trung chỉ đạo phát triển cấp cơ sở (quận, huyện, phường, xã) nên hiện nay ở các cơ sở do các Chi tộc hoạt động, chưa thành một hệ thống theo đúng với nội dung Tộc ước.

2. Về phương pháp hoạt động và các mối quan hệ trong BCH Họ Trần TP. Hải Phòng do chưa có kinh nghiệm chỉ đạo một tổ chức mang tính truyền thống – tâm linh của dòng tộc. Mặt khác phần đông thành phần trong BCH đều là những cán bộ Hành Chính Nhà Nước, các nhà Doanh Nghiệp nên trong quá trình hoạt động chưa có kinh nghiệm tổ chức hoạt động Hội, Họ. Trong hội nghị này với tinh thần xây dựng, phát huy những kết quả đã làm được với tư chất của con cháu Họ Trần, “phải trái phân minh – nghĩa tình trọn vẹn”, khắc phục những nhược điểm để xây dựng Dòng Tộc Họ Trần thành phố Hải Phòng xứng tầm, không hổ thẹn với Tổ Tông.

3. Việc phân công các bộ phận đi cơ sở nắm các chi tộc, do nhiều yếu tố khách quan nên một số nơi chưa triển khai được, còn lúng túng về phương pháp.vv…

II/ Phương hướng hoạt động của Ban chấp hành Họ Trần Thành Phố  Hải Phòng năm 2012

Căn cứ vào biên bản họp thường trực ngày 28/8/2011 tại xí nghiệp thương binh Quang Minh cần tập làm tốt một số việc sau:

II - 1. Tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống Dòng Tộc Họ Trần để cho các thế hệ hậu duệ có điều kiện hiểu sâu về dòng tộc. Qua đó xây dựng niềm tự hào hướng về cội nguồn tri ân với Tổ Tiên. Đoàn kết Dòng Tộc, trong chi tộc, trong từng gia đình xây dựng được ngôi nhà chung của dòng tộc, bồi dưỡng, phát triển đươc nhân tài góp phần làm giàu cho quê hương đất nước.

II - 2. Tiếp tục triển khai nắm tình hình thống kê các chi tộc đã có tại các cơ sở như huyện Vĩnh Bảo, huyện Thủy Nguyên, huyện An Lão, Quận Dương Kinh, Quận Kiến An.

II - 3. Ba chi tộc của 5 Quận nội thành chủ động tổ chức họp mặt để giới thiệu các hội viên; Phổ biến Tộc ước đến các hội viên. Thực hiện quy định về thăm hỏi hội viên khi ốm đau, chúc thọ hội viên, phúng viếng hội viên và tứ thân phụ mẫu hội viên qua đời.vv…

4. Tiếp tục triển khai Câu Lạc Bộ Doanh Nhân của Họ Trần Hải Phòng dự kiến tổ chức lễ ra mắt vào quý 4 năm 2012 do các ông:

- Ông Trần Hồng Quảng làm Trưởng Ban Vận động.

- Ông Trần Luân, Trần Huy Hùng, Trần Đại Nghĩa làm Phó Ban Vận Động.

Và các thành viên từ 4 – 6 người do Ban vận động chỉ định.

5. Tổ chức Đoàn đại biểu dự lễ Dâng Hương đầu năm 2012 tại đền thờ Trần Hưng Đạo ở đền Phú Xá, và tham gia các ngày lễ đầu năm Nhâm Thìn có thờ Đức Thánh Trần trong Thành phố, các tỉnh bạn vv…

6. Chuẩn bị mọi yếu tố kết nối các chi tộc (trên cơ sở các chi tộc hiện có ở địa phương, tiến tới Đại hội đại biểu Ban chấp hành Họ Trần Hải Phòng lần thứ Nhất dự kiến vào quý 4 năm 2012).

7. Nhiệm vụ thực hiện trong năm 2012. Mọi người cố gắng phấn đấu, đoàn kết nhất trí cùng Ban chấp hành quyết tâm thực hiện, phát huy thành tích đạt được năm 2011.

III/ Về tên gọi và tổ chức

Hội nghị nghe thường trực BCH thông báo quá trình hình thành và hoạt động trong thời gian 15 năm dưới sự chỉ đạo của BCH Họ Trần Việt Nam. Đứng đầu là Thượng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Tứ (Trần Văn Long) Chủ tịch BCH Việt Nam. Để đoàn kết và phát triển, hội tụ con cháu họ Trần ở thành phố Hải Phòng. Hội nghị biểu quyết 100% nhất trí cao kể từ ngày hôm nay 24/12/2011.

Tên gọi là Ban Cháp Hành Họ Trần thành phố Hải Phòng dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo hoạt động của Ban Chấp Hành họ Trần Việt Nam.

Hội nghị giao quyền cho Thường trực Ban Chấp Hành có trách nhiệm làm thủ tục Báo cáo Ban Chấp Hành Việt Nam để được công nhận BCH Họ Trần thành phố Hải Phòng là thành viên thuộc Ban Chấp Hành họ Trần Việt Nam.

Hội nghị kết thúc cùng ngày và chụp ảnh lưu niệm.

T/M hội nghị

Chủ tịch BCH họ trần Tp.Hải Phòng

 

 

Trần Vĩnh Hải