Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam


HUYÊN VĨNH BẢO TỔ CHỨC ĐẠI HỘI HỌ TRẦN LẦN THỨ NHẤT.

HUYÊN VĨNH BẢO TỔ CHỨC ĐẠI HỘI HỌ TRẦN LẦN THỨ NHẤT.

Ngày 7 tháng 10 năm 2012, BCH lầm thời họ Trần huyện Vĩnh Bảo đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu họ Trần huyện Vĩnh bảo lần thứ Nhất.

Gần 200 đại biểu đại diện cho 32 họ tộc, với trên 2453 hộ  có trên 6205 nhân khẩu là người họ Trần đã về dự. .

Đại hội được vinh dự đón tiếp ông Trần văn Sen, nghệ nhân, AHLĐ, phó chủ tịch thứ Nhất và ông Trần Hồng Đức, phó chủ tịch thường trực, bà Trần Thu Nguyệt chánh văn phòng BCH họ Trần Việt Nam. Ông Trần Vĩnh Hải - Chủ tịch và các phó Chủ tịch BCH họ Trần TP Hải Phòng cùng đoàn đại biểu họ Trần các tỉnh bạn, quận, huyện trong TP về dự.

Ông Trịnh Ánh Sang cùng đoàn đại biểu đại diện họ Trịnh TP cũng về chúc mừng.

Đại diện BCH huyện ủy,UBND huyện Vĩnh Bảo, Đảng ủy, UBND xã Nhân Hòa đã về dự và có lẵng hoa chúc mừng.

Trong những năm qua, ban liên lạc họ Trần huyện Vĩnh Bảo đã tích cực vận động và liên kết các chi tộc họ Trần trong huyện, đến ngày 7/1/2012 tiến hành thành lập BCH họ Trần huyện Vĩnh bảo (lâm thời)

Bà con họ Trần huyện Vĩnh Bảo có mặt tại 17/30 xã, thị trấn trong huyện đều có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau phấn đầu trở thành những công dân gương mẫu, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Với mục tiêu: “ Xây dựng họ Trần đoàn kết, đồng thuận, bền vững, hoạt động có hiệu quả để góp phần xây dựng khối đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương giầu mạnh, văn minh”.

Đại hội họ Trần huyện Vĩnh Bảo đã tập hợp được đồng đảo bà con họ Trần mang dòng máu “Đông A” liệt oanh, phát huy phẩm chất cao đẹp của dòng họ do tổ tiên để lại, nối tiếp cha ông góp phần xây dựng các gia đình văn hóa, công dân gương mẫu, nghiêm chính chaas9p hành chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước. Ngoài việc thăm hỏi, động viên khi ốm đau, tang gia, hoạn nạn... Bà con trong họ còn lập quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên con cháu trở thành “con ngoan, trò giỏi”. Giúp nhau làm kinh tế “xóa đói, giảm nghèo”, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Theo thống kê ban đầu, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, họ Trần huyện Vĩnh Bảo có trên 1377 người đi bộ đội, công an, trực tiếp chiến đấu ở các chiến trường. 142 người con họ Trần đã anh dũng hy sinh, 80 người là thương bệnh binh, có 10 bà mẹ VNAH. Có 5 người được phong hàm cấp tướng, trên 75 người cấp thượng tá và đại tá, nhuều người là sĩ quan công an, bộ đội...

Toàn huyện có 811 người họ Trần tốt nghiệp đại học trở lên, hàng chục người đỗ học vị tiến sĩ, được phong hàm giáo sư, phó giáo sư. Nhiều người được giao giữ các chức vụ trọng trách ở trung ương và địa phương, có cấp hàm Thứ trưởng, Vụ trưởng, Bí thư, Chủ tịch huyện, bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã... Trong họ có ông Trần Hồng Quảng được nhà nước phong tặng danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới.

Đại hội đã nghe nhiều tham luận của các đại biểu trung ương , thành phố, huyện và các chi họ xã Vĩnh An, xã Cổ Am...

Đại hội đã nhất trí bầu ra 25 vị trong BCH họ Trần huyện Vĩnh Bảo do ông Trần Quý nguyên Bí thư huyện ủy huyện Vĩnh Bảo làm chủ tịch.

Đại hội họ Trần huyện Vĩnh Bảo là đại hội mở đầu cho các đại hội họ Trần các xã, phường, quận, huyện tiến tới đại hội họ trần thành phố HHải Phòng lần thứ Nhất.

                                                                                       TRẦN TUÁN TIÊN

                                                                      (Phó Chủ tịch BCH họ Trần TP Hải Phòng)