Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam


BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC HỌP BCH HỌ TRẦN

BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC HỌP BCH HỌ TRẦN    

BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC HỌP BCH HỌ TRẦN

HẢI PHÒNG, NGÀY 11/11/2012.

 

Thưa: 

- Các bác, các đồng chí trong BCH, các vị nguyên cố vấn, các vị thành viên sáng lập.

- Bác Trần Vĩnh Hải - Chủ tịch BCH lâm thời họ Trần TP Hải Phòng.

- Toàn thể các bác, các anh chị em kính, quý mến!

Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn BCH, các bác và các đồng chí đã tín nhiệm giao cho tôi trọng trách, thay bác Trần Vĩnh Hải - Người chủ tịch đầu tiên của họ tộc ta trên miền đất Hải Phòng, lừng lẫy chiến công oanh liệt trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Tổ tiên họ Trần của chúng ta, lãnh đạo nhân dân cả nước, ba lần đánh tan giặc Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi giang sơn, xây dựng nền thịnh trị cho nước nhà, nhân dân được no ấm trải dài gần hai trăm năm (175 năm). Trong những chiến công oanh liệt ấy, phải kể đến trận chiến Bạch đằng giang, tổ tiên dòng tộc ta, sử dụng binh pháp thật tài tình, mưu lược, lấy ít địch nhiều, lấy yếu chống mạnh, lấy sức nước của dòng sông làm quân đội, mang cọc nhọn cắm xuống lòng sông làm vũ khí, đánh tan hàng ngàn chiến thuyền - thủy quân tinh nhuệ của giặc Nguyên Mông, bắt sống tướng giặc rất tài thao lược là Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp, Tích Lệ Cơ. Còn chủ tướng giặc Thoát Hoan, một lần nữa trốn chạy về bắc nhờ chui vào ống đồng. Trải dài theo lịch của đất nước, dòng tộc họ Trần của chúng ta luôn sản sinh ra những người con ưu tú, như Phật hoàng Trần Nhân Tông, Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Vị vua anh minh Trần Thánh Tông ...cho đến thời đại Hồ Chí Minh có đồng chí Trần Phú Tổng bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam, có đồng chí Trần Đức Lương Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam... và còn rất nhiều những người con ưu tú khác trong nhiều lĩnh vực xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đây là niềm tự hào to lớn mà mỗi người mang dòng máu Trần tộc, luôn quý trọng, giữ gìn phát huy khí phách Đông A vào trong cuộc sống. Góp phần xây dựng quê hương đất nước và gia đình, gia tộc ấm no, hạnh phúc.

Tôi cũng xin trân trọng đề nghị BCH và họ tộc biểu dương sự tâm huyết, những cố gắng nỗ lực cao của các vị cố vấn, các vị thành viên sáng lập, các vị trong BCH lâm thời, mà công đầu thuộc về bác Trần Vĩnh Hải - người đã cùng BCH làm được nhiều việc lớn, đạt được kết quả ban đầu rất quan trọng trong 2 năm qua.

Xin kính chúc các bác, các đồng chí và bác Trần Vĩnh Hải luôn vui khỏe, hạnh phúc, đồng hành cùng họ tộc, xây dựng và phát triển tổ chức của họ ta vững mạnh, xứng đáng với tổ tiên và lòng mong ước của toàn thể bà con cô bác họ Trần Hải Phòng thân thương.

Thưa các bác, các đồng chí, các vị đại biểu!                                               

Tại hội nghị trọng thể này, tôi cũng xin phép được nêu một vài suy nghĩ về công việc sắp tới của BCH và của họ tộc như sau:

Trước hết chúng ta cần tiếp tục tập trung cao cho việc xây dựng tổ chức họ tộc vững mạnh từ cơ sở, huyện, quận đến thành phố. Tập hợp đoàn kết các chi họ, phát huy tài năng trí tuệ của bà con họ Trần. Đặc biệt là lớp trẻ, góp phần tích cực vào công cuộc kiến thiết quốc gia, thành phố. Xây dựng họ tộc vững mạnh, gia đình hạnh phúc. Trước tiên, phải tiến hành khảo sát, thống kê tình hình của họ tộc theo hướng dẫn của BCH. Cần phải tăng cường đi xuống cơ sở, nắm chắc tình hình họ tộc, hướng dẫn tiến hành đại hội, hoặc hội nghị các cấp, các chi họ theo huyết thống từ xã phường đến huyện, quận, thành phố. Tạo ra khí thế mới, vui tươi phấn khởi, đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hướng thiện làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào công việc từ thiện, nhân đạo, khuyến học khuyến tài của dòng tộc. Đây là công việc lớn, phải làm thường xuyên, từng bước vững chắc, phải có thời gian, lịch trình cụ thể. Trong đó việc xây dựng đoàn kết lực lượng của họ tộc, xây dựng Bộ tham mưu lãnh đạo - BCH các cấp phải được coi trọng. Quan tâm bổ xung lực lượng trẻ ( cố gắng trẻ hóa BCH khoảng 40-50%) Những người có tài năng, trí tuệ, tâm đức, có điều kiện cần thiết để tham gia thường xuyên vào công tác của họ tộc. Các ủy viên BCH phải là những người ưu tú, nhiệt tâm với họ tộc, phải có phương pháp làm việc cụ thể, sâu sát thực tiễn. Giảm tối đa việc họp hành, dành nhiều thời gian đi cơ sở, gần gũi thăm hỏi bà con trong họ tộc. Văn bản giấy tờ phải ngắn gọn xúc tích. Tăng cường chế độ thông tin qua điện thoại, email hoặc qua trang Webside của họ Trần chúng ta...

Thứ hai là:

Về tổ chức đại hội họ Trần thành phố lần thứ nhất, trên cơ sở nắm chắc lực lượng, xây dựng được nền móng vững chắc của họ tộc ta từ cơ sở đến thành phố và chuẩn bị những điều kiện tinh thần, vật chất cần thiết nhất, vào thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ tổ chức đại hội đầu tiên của họ tộc thành phố ( cố gắng thực hiện trong năm 2013). Đại hội phải diễn ra trọng thể, thiết thực, xứng tầm, thực sự tiêu biểu cho trí tuệ, thể hiện rõ được sự đoàn kết thống nhất cao của họ tộc. Đại hội phải đề ra được phương hướng mục tiêu hoạt động phong phú, sát thực, phù hợp và lựa chọn được những đại biểu tiêu biểu, có tài, có đức vào BCH nhiệm kỳ mới. Vì vậy, công việc chuẩn bị cho đại hội phải được tiến hành công phu, chu đáo. Phải được sự hưởng ứng của bà con trong dòng họ và các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, từ cơ sở đến huyện quận và thành phố. Chúng ta không cầu toàn, nhưng phải làm cho tốt công việc này để đại hội họ tộc ta đạt kết quả cao nhất. Mở ra một trang mới trong lịch sử họ tộc tại Hải Phòng. Tạo nên sự phấn khởi, niềm tin mới vào tổ chức mới của dòng tộc. Chúng ta phải quyết tâm tổ chức đại hội thành công rực rỡ.

Thứ ba là:

Chúng ta phải tập trung xây dựng cho được những cơ sở vật chất và tinh thần cần thiết cho các hoạt động của họ tộc và BCH họ tộc, như: Nơi thờ tự, trụ sở làm việc, hội họp, tế lễ, Phương tiện giao thông, thông tin truyền thông như

trang Webside, tập san dòng họ, tộc phả, góp phần xây dựng Tổng phả họ Trần Hải Phòng, góp với Tổng phả họ Trần cả nước. Đây là những yêu cầu rất đặc thù, mang tính tâm đức, tâm linh cao mà các dòng họ đều coi trọng và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Bên cạnh đó, chúng ta cần đẩy mạnh hơn công tác thông tin, tuyên truyền, lễ hội...để chuyển tải đến bà con cô bác trong toàn họ tộc những thông tin tốt lành về lịch sử, về những sự kiện, con người, những tấm gương tốt tiêu biểu trong quá khứ và hiện tại... để học tập, noi theo, để ta có thể tự hào nói rằng, “ chúng ta là người họ Trần, hậu duệ của Đức Thánh Trần”.

Điều thứ tư:

Tôi xin phép nói là: “ Có thực mới vực được đạo”, “ Có bột mới gột nên hồ”, Để thực hiện tốt được các công việc nói trên của họ tộc, chúng ta phải xây dựng cho được nguồn quỹ tài chính cần thiết. Đây là một trong những vấn đề cơ bản nhất mà BCH cần tập trung cao để chỉ đạo thực hiện. chúng ta sẽ thành lập quỹ “ Quỹ hoạt động của họ tộc”, Họ tộc sẽ gửi gắm niềm tin vào những người có tâm đức, có điều kiện để vận động và đóng góp công sức, tiền của, dù ít hay nhiều đều là tấm lòng vì dòng tộc. Chúng ta sẽ trân trọng, ghi nhận, biết ơn, tôn vinh bằng hình thức thích hợp về những cá nhân và tổ chức có những đóng góp đó.

Còn nhiều điều mà họ tộc chúng ta cần quan tâm, để xây dựng họ tộc vững mạnh. Tôi tin tưởng rằng, dù có không ít khó khăn, vất vả. Xong, với tâm đức nhiệt huyết và niềm tự hào, sự tự tin của những người con mang trong mình dòng máu Đông A. BCH sẽ cùng họ tộc, đem hết sức mình, dành nhiều thời gian, tài năng, trí tuệ theo khả năng cao nhất đóng góp cho họ tộc thành phố Hải Phòng. Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng làm như vậy. Quyết tâm thực hiện thành công phương hướng, nhiệm vụ, hoạt động của họ tộc ta trong thời gian tới. Tôi rất mong BCH và các bác, các đồng chí, anh chị em, bà con cô bác hết lòng giúp đỡ và cùng thực hiện.

Xin kính chúc các bác, các đồng chí mạnh khỏe. hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!