Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam

Vua Trần Nhân Tông
Người được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam


Đại hội thành lập Hội Đồng Trần Tộc Tỉnh Nam Định

Ngày 24/10/2010 tại đền Hạ Mã, thôn Bảo Long, xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc, Tỉnh Nam Định, Hội đồng Trần tộc Việt Nam đã cùng bà con họ Trần địa phương tổ chức Đại hội thành lập Hội đồng Trần Tộc tỉnh Nam Định. Về dự Đại hội ngoài bà con họ Trần còn có rất đông khách mời là các vị lãnh đạo chính quyền địa phương, đại diện các họ bạn và đại diện nhiều tổ chức, đoàn thể đoàn thể khác ( mặt trận Tổ Quốc, hội người cao tuổi…).

 

Trong không khí đầm ấm, hội nghị hồ hởi chào đón các vị có tâm, có tài được bà con họ Trần tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội đồng Trần Tộc tỉnh Nam Định. Nhiều đoàn đại biểu đã phát biểu ý kiến và tặng hội nghị những bó hoa tươi thắm.

Tiến sĩ Trần Mạnh Quảng - Chủ tịch Hội đồng Trần tộc Việt Nam đã chỉ đạo và phát biểu chào mừng Hội nghị, nêu bật truyền thống hào hùng của dòng họ. Triều Trần kéo dài 175 năm, qua 14 đời vua, trong quá trình dựng nước và giữ nước, với võ công hiển hách 03 lần đánh tan quân Nguyên Mông,  Xứng đáng là một trong những triều đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc. Trong 10 thế kỷ của triều đại phong kiến Trần Tộc đã đóng góp cho đất nước 2898 vị khoa bảng, trong đó có 46 trạng nguyên, 48 bản nhỡn và 76 thám hoa.

Quang cảnh hội nghị thành lập Hội đồng Trần tộc Thành phố Nam Định ( người ngồi thứ 03 từ trái sang là TS Trần Mạnh Quảng - Chủ tịch Hội đồng Trần Tộc Việt Nam

Ngày nay bà con họ  Trần rất tự hào với truyền thống của tiền nhân. Đặc biệt bà con họ Trần ở Nam Định và Huyện Mỹ Lộc có vinh dự thay mặt cả nước giữ gìn nhiều di tích thiêng liêng, thờ phụng các vua Trần.
 Đền Hạ Mã,  thôn Bảo Long là một trong những nơi thờ đức Phật hoàng Trần Nhân Tôn. Công trình được nhân dân thời Trần dựng lên để kỷ niệm vị minh quân, trên đường thắng trận trở về, khi qua đây đã dừng chân, xuống ngựa thăm hỏi bà con vừa qua cơn binh lửa.
Bài nói của Tiến sĩ Trần Mạnh Quảng hoàn toàn chiếm được cảm tình của cử toạ và nhận được những tràng vỗ tay kéo dài.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sinh hoạt dòng của bà con họ Trần ở Nam Định từ lâu đã rất sôi nổi và thiết thực. Hội đồng Trần Tộc tỉnh Nam Định ra đời đánh dấu bước phát triển mới, đã thực sự đi vào chiều sâu của phong trào việc họ ở Nam Định. CLB Thể dục dưỡng sinh y học Đông A  ra mắt trong dịp này là một minh chứng cho sự phát triển đó.
Câu lạc bộ được sự đỡ đầu Tập đoàn bệnh viện-Phòng khám đa khoa Việt Mỹ của tiến sĩ Trần Mạnh Quảng  và bệnh viện y học Nam Định. Hoạt động với mục đích mang lại sức khoẻ và thư giãn cho bà con trong và ngoài dòng họ, CLB bước đầu đã  thu hút được sự tham gia đông đảo của các thành phần, lứa tuổi ở địa phương. Một mô hình đáng được các họ bạn tham khảo, học tập và phổ biến.

Sự thành công của Đại hội có  phần đóng góp không nhỏ của các bà các cô là con gái và con dâu trong Họ, được thể hiện qua khâu chuẩn bị hậu cần và tiếp đón khách mời rất trọng thị. Các đại biểu còn được xem những bài biểu diễn ấn tượng của các hội viên CLB Thể dục dưỡng sinh y học Đông A và nhiều tiết mục văn nghệ, trong đó có làn điệu hát Văn rất nổi tiếng của vùng Sơn Nam Hạ. Đội kèn đồng nhà thờ Mỹ Hà cũng đến góp vui với bà con.
Là khách quí tại Đại hội, ông Đỗ Ngọc Liên đã có bài phát biểu ngắn và súc tích chào mừng Đại hội. Chị Đỗ Thị Kim Oanh chủ nhiệm một CLB ca hát có tiếng ở Thành phố Nam Định (CLB của chị Oanh đã được nước bạn Lào mời sang biểu diễn ở đất nước triệu voi) rất xúc động, khi lần đầu tiên gặp mặt BLL họ Đỗ Việt Nam. Chị  đã  thay mặt bà con họ Đỗ hát tặng bà con họ Trần một bài hát quen thuộc, được nhiều bà con cùng hoà theo tán thưởng.
Mừng Đại hội thành công BLL họ Đỗ Việt Nam sẽ tặng Hội đồng Trần tộc Tỉnh Nam Định một phim phóng sự về hội nghị, do ông Đỗ Đình Dương thực hiện. 

 

 

Vào buổi chiều Đoàn BLL họ Đỗ Việt Nam được đích thân TS Trần Mạnh Quảng - Chủ tịch Hội đồng Trần tộc Việt Nam đưa đi thăm một số di tích nổi tiếng của Trần Tộc như chùa Phổ Minh, thờ Phật hoàng Trần Nhân Tôn, đền Cố Trạch nơi thờ 13 vị vua Trần và Hưng Đạo đại Vương Trần Quốc Tuấn,  hương Tức Mạc, nơi chôn nhau cắt rốn của các vua nhà Trần (Tức Mạc hiện nay là nơi sinh sống của nhiều hậu duệ của  cụ thượng thư  Đỗ Danh, Tiến sĩ khoa thi năm 1508). Ông  Chủ tịch Hội đồng Trần tộc Việt Nam  say xưa kể về những dự án mà ông và nhiều doanh nhân trong CLB Doanh nhân họ Trần đang thực hiện, để góp phần làm giầu đẹp quê hương Nam Định.

BLL họ Đỗ Việt Nam chân thành chúc Hội đồng Trần Tộc Việt Nam và  Hội đồng Trần Tộc tỉnh Nam Định ngày một phát triển, cùng với các dòng họ Việt Nam xây dựng đất nước ta ngày thêm đàng hoàng hơn, to đẹp.